Nghiệp vụ sư phạm là gì? học trong bao lâu được cấp chứng chỉ?

 Nghiệp vụ sư phạm là gì?
Nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo dành cho những người có nhu cầu trở thành giáo viên; nhưng chưa được đào tạo qua các đơn vị; cơ sở đào tạo sư phạm. Chứng chỉ trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng chuyên môn về giảng dạy. Giúp người sở hữu có thể truyền đạt kiến thức từ chuyên ngành chính của mình một cách hiệu quả.
Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm gồm những loại nào?
Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cũng được chia thành nhiều chương trình khác nhau, với nội dung và thời gian học khác nhau, phù hợp với từng cấp độ, chuyên môn của người học. Cụ thể các loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được chia như sau:
STT
Các loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm 
Mô tả chi tiết
1
Nghiệp vụ sư phạm Mầm non
Dành cho người đã tốt nghiệp THCS trở lên. Chương trình này dành cho giáo viên tại các trường mầm non, cơ sở mầm non. Đây là chương trình học có yêu cầu đầu vào đơn giản nhất. Tuy nhiên người học cũng có thể không xin được vào những cơ sở lớn vì những đơn vị này thường yêu cầu bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng trở lên.
2
Nghiệp vụ sư phạm Tiểu học, THCS, THPT
Chương trình dành cho những người đã có bằng cử nhân các chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên. Với nghiệp vụ sư phạm Tiểu học sẽ được đào tạo theo TT11/2021/TT-BGDĐT ngày 05/04/2021. Nghiệp vụ sư phạm THCS, THPT được đào tạo theo TT12/2021/TT-BGDĐT ngày 05/04/2021.
3
Nghiệp vụ sư phạm giảng viên đại học, cao đẳng
Chứng chỉ dành cho người đã tốt nghiệp đại học muốn trở thành giảng viên. Chương trình học được đào tạo theo TT12/2013/TT–BGDĐT ngày 12/4/2013.
4
Nghiệp vụ sư phạm Dạy nghề
Chứng chỉ dành cho người đã tốt nghiệp THPT trở lên, có nhu cầu đứng lớp hoặc mở trung tâm dạy nghề. Chương trình học được đào tạo theo TT 19/2011/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH
5
Nghiệp vụ sư phạm Trung cấp chuyên nghiệp
Chứng chỉ dành cho người đã tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng, đại học muốn giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục thường xuyên hoặc các trung tâm đào tạo nghề. Chương trình học được đào tạo theo TT10/2013/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT
Những đối tượng cần học lấy bằng nghiệp vụ sư phạm
  • Cá nhân có bằng tốt nghiệp đang làm giảng viên, giáo viên nhưng chưa có bằng về sư phạm.
  • Cá nhân có nhu cầu xin làm giáo viên, giảng viên nhưng chưa được đào tạo tại trường sư phạm.
  • Cá nhân đi giảng dạy tại các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các trung tâm đào tạo…
Các đối tượng học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được quy định chi tiết trong các văn bản pháp luật. Cụ thể hơn về các đối tượng bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm các bạn có thể tham khảo tại Điều 72 Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.
Học nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu?
Với khung chương trình học đã được quy định sẵn; thời gian của khóa học nghiệp vụ sư phạm thường không quá dài. Cụ thể như sau: 
  • Các khóa ngắn hạn như nghiệp vụ sư phạm Mầm non; Nghiệp vụ sư phạm Dạy nghề; Nghiệp vụ sư phạm Trung cấp chuyên nghiệp và Giảng viên đại học, cao đẳng thì kéo dài từ 1-3 tháng. 
  • Các khóa dài hạn như Nghiệp vụ sư phạm Tiểu học, THCS, THPT thì kéo dài khoảng 12 tháng đến 24 tháng. 
Bên cạnh đó, thời gian học cũng tùy thuộc vào khả năng của từng người. Người học hoàn thành tốt chương trình học sẽ được thi và cấp chứng chỉ đúng hạn.
Bằng nghiệp vụ sư phạm có thời hạn không?
Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm không ghi thời hạn sử dụng. Trên mẫu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm chuẩn Bộ giáo dục chúng ta sẽ thấy ngày tháng cấp bằng, số hiệu chứng chỉ. Mỗi bằng sẽ có một số hiệu riêng; nhằm giúp học viên tra cứu bằng thật hay giả. Do đó chúng ta có thể hiểu bằng có giá trị sử dụng lâu dài trên phạm vi toàn quốc; cho tới khi Bộ có những quyết định thay đổi khác. 
Điều kiện học nghiệp vụ sư phạm gồm những gì?
Để có thể sở hữu bằng nghiệp vụ sư phạm và tham gia giảng dạy, ngoài việc đáp ứng những yêu cầu về bằng cấp, người học còn phải tham gia kỳ thi tuyển của cơ sở giáo dục và đáp ứng yêu cầu thi tuyển cụ thể của từng đơn vị. Mỗi đơn vị sẽ có những bài test đầu vào riêng để đảm bảo về chất lượng ứng viên. Những điều kiện học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là:
  • Yêu cầu tốt nghiệp bậc đại học trở lên và có chứng nhận nghiệp vụ sư phạm đối với người đang giảng dạy tại các cơ sở cao đẳng, đại học.
  • Có bằng thạc sĩ trở lên đối với người giảng dạy các chuyên đề, hướng dẫn luận văn thạc sĩ.
  • Có bằng tiến sĩ trở lên đối với người giảng dạy chuyên đề, hướng dẫn luận án tiến sĩ.

FORM TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ HỌC 
Hotline: 0966 86 86 41
Call / Zalo: 0966 86 86 41 (Hỗ trợ 24/7)