Sau khi nghị định 44 về huấn luyện an toàn lao động được ban hành vào ngày 15/5/2016, theo đó đối tượng huấn luyện ATLĐ được chia làm 6 nhóm chính. Trong bài viết này hãy cùng Trung tâm đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ tìm hiểu về huấn luyện an toàn lao động nhóm 4 – người lao động không thuộc nhóm 1, 2,3 và 5 bao gồm cả người  học nghề và người thử việc.

Tại sao cần huấn luyện an toàn lao động?

Huấn luyện an toàn lao động là biện pháp quan trọng để giảm rủi ro, chi phí và đảm bảo an toàn cho sản xuất. Nhằm phổ biến kiến thức an toàn trong lao động sản xuất một cách kỹ lưỡng nhất. Cũng như trang bị những kỹ năng về an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm giảm thiểu những thiệt hại về tài sản và con người do thiếu hiểu biết về an toàn. Pháp luật Việt Nam cũng có quy định yêu cầu người sử dụng lao động phải tổ chức huấn luyện an toàn cho người lao động.

Đối tượng huấn luyện nhóm 4 là ai?

Việc tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho người lao động được phân loại theo từng nhóm đối tượng làm việc khác nhau.

Đối với đối tượng lao động thuộc nhóm 4 – Nghị định 44/NĐ-CP quy định : là người lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp, đơn vị làm các  công việc không có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động như : Nhân viên văn phòng, kế toán, văn thư, nhân viên bán hàng, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động….

 Vậy tại sao những đối tượng nhân viên không làm trực tiếp tới các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn lao động vẫn cần phải huấn luyện an toàn lao động – mà việc huấn luyện này còn được lặp lại 1 năm một lần :

– Đầu tiên : Ngoài việc hạn chế rủi ro tai nạn nghề nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Công tác huấn luyện an toàn lao động nhằm mục đích giúp người lao động hiểu rõ được quyền và nghĩa vụ của chính mình và của người sử dụng lao động, các chính sách chế độ về an toàn lao động trong doanh nghiệp của mình.

– Thứ 2 : Tuy không trực tiếp làm việc có nguy hại như các đối tượng huấn luyện nhóm 3 Thì với cán bộ công nhân viên thuộc nhóm 4 cần được hướng dẫn Nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân cũng như nhận diện được các yếu tố nguy hiểm, có hại, nội quy, biển báo, biển chỉ dẫn tại nơi làm việc

– Thứ 3 : Chương trình đào tạo an toàn lao động giúp cho các học viên thuộc nhóm 4 có kỹ năng xử lý các sự cố phát sinh trong công việc, hoặc thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp

– Thứ 4 : Bồi dưỡng kiến thức về văn hóa an toàn lao động trong công việc, phương pháp cải thiện điều kiện lao động, kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản

Huấn luyện lần đầu

Phụ lục IV Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định rõ về nội dung tổng quát và thời gian huấn luyện cho đối tượng thuộc nhóm 4 với thời gian huấn luyện là 16h theo chương trình khung của nghị định 44

Huấn luyện đình kỳ hằng năm

Mặc dù là đối tượng lao động không có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn lao động, tuy nhiên Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định rõ những đối tượng thuộc nhóm 4 phải huấn luyện định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để ôn lại kiến thức đã được huấn luyện và cập nhật kiến thức mới, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động. Thời gian huấn luyện định kỳ bằng 50% thời gian huấn luyện lần đầu.

Kết quả kiểm tra và chứng nhận

Sau khi tham dự khóa học an toàn lao động, vệ sinh lao động dành cho đối tượng thuộc nhóm 4, nếu kiểm tra đạt yêu cầu thì sẽ được cấp Quyết định công nhận kết quả đào tạo của Viện Đào tạo và Hợp tác Giáo dục – CN Công ty Cổ phần Đào tạo Phát triển kinh tế – là đơn vị được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện Huấn luyện An toàn lao động , đồng thời sẽ được cấp sổ theo dõi huấn luyện cho đối tượng thuộc nhóm 4 theo mẫu tại Nghị định 44/2016/NĐ – CP.

Cá nhân, Doanh nghiệp có nhu cầu Đào tạo huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động cho đối tượng thuộc nhóm 4, Xin vui lòng liên hệ:

Địa điểm đăng ký tham gia lớp học:

  • Học viên có nhu cầu tham dự khóa học vui lòng gửi thông tin đăng ký học theo mẫu ở trên kèm theo địa điểm đăng ký học để được trung tâm tư vấn hỗ trợ trực tiếp lịch học theo từng vùng miền cụ thể.

Thời gian khai giảng và học tập

  •   Lịch khai giảng: Khai giảng lớp mới liên tục hàng tháng

  •   Thời gian học: Thời gian linh hoạt theo nhu cầu của học viên

Quyền lợi của học viên khi tham gia lớp học tại trung tâm

  • Được bảo lưu khóa học trong vòng 6 tháng

  • Được tham gia khóa học sau mà không phải mất bất kỳ 1 chi phí nào

  • Giảm 10% khi đăng kí khóa học trước ngày khai giảng 1 tuần

  • Giảm 10% khi đăng ký nhóm từ 2 người trở lên, học viên thuộc gia đình chính sách

  • Giảm 20% khi đăng ký nhóm từ 5 người trở lên

Liên hệ đăng ký học:

Hotline: 077 369 0003 ( Ms. Châu )

Email: tuyensinh24gio.vn@gmail.com  - Website: https://tuyensinh24gio.vn/

Đăng ký tư vấn miễn phí tại đây: 

Đơn vị xác định nhu cầu đào tạo, gửi Phiếu đăng ký qua mail hoặc liên hệ điện thoại theo địa chỉ trên để phối hợp triển khai.

Trân trọng cảm ơn./.

 

Tin tức khác